Về các lớp văn hóa trong sự tích thánh Dương Không Lộ - Phạm, Thu Hương (2021)
Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và nhanh .chóng hòa nhập với địa chỉ tín ngưỡng để trở thành một hệ phái mang sắc thái Việt Nam. Chúng tôi có thể thấy hiện tượng này thông qua các dấu ấn vật chất, mà Phật giáo để lại. Theo dòng lịch sử, ngôi nhà - giáo đường của nhà Phật có nhiều "tháp" hay chùa dạng "nhà" Thời gian Lý đến những ngôi làng Thời Trần, Lê với mặt bằng phổ biến hình chữ Nhất, chữ Công, rồi đến thế kỷ XVI, XVII xuất hiện kiến ​​trúc kiểu "nội công ngoại quốc" với nhiều dãy dọc, tạo nên những ngôi nhà có nguy cơ đồ họa với nhiều kiến ​​trúc đơn nguyên mà hiện nay chúng ta thấy.