Một vấn đề chung của VIệt Nam và các nước Đông Nam Á nhìn từ góc độ Phật giáo - Lê, Thị Cúc (2020)
Đông Nam Á làm một khu vực văn hóa "đa dạng trong thống nhất" được tạo nên từ nhiều yếu tố đặc sắc, riêng biệt của mỗi quốc gia nhưng giữa các quốc gia lại có nhiều yếu tố văn hóa tương đồng. Xét trên lĩnh vực tôn giáo, so sánh giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á điểm tương đồng dễ nhận thấy là sự hiện diện mạnh mẽ của Phật giáo. Có thể khẳng định, Phật giáo hiện hữu sống động và đóng vai trò quan trọng đối với nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanma và Lào. Suốt chiều dài lịch sử tính từ khi du nhập, Phật giáo ảnh hưởng đến nhiều phương diện như chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn học nghệ thuật....Trong xu hướng hội nhập hiện nay, Phật giáo vẫn đóng vai trò gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống và góp phần thúc đẩy đoàn kết, hòa bình và phát triển bền vững của Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á.