Nguyễn Văn Vĩnh với phong trào canh tân văn hóa Việt Nam đầu thế kỉ XX - Mai, Thành Chung (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Nguyễn Văn Vĩnh (1882 - 1936) là một trong những nhà báo tự do đầu tiên ở miền Bắc nước ta vào những năm đầu thế kỷ XX. Ông là một trong những học giả tiên phong trong việc vận động phát triển văn hóa, giáo dục để nâng cao tri thức cho người dân, trước hết thông qua báo chí và xuất bản. Một trong những công lao lớn của ông là góp phần quan trọng vào việc quảng bá và hoàn thiện chữ quốc ngữ. Bên cạnh việc phổ biến tri thức mới cho quốc dân, ông cũng không ngừng thông qua báo chí để vận động công cuộc cải cách xã hội nhằm canh tân đất nước, với những trọng tâm như: Đấu tranh bài trừ những thói hư tật xấu; đề xuất vấn đề nữ quyền; kêu gọi đổi mới nhưng cũng chống việc lai căng theo cái mới…