Cây gươm trong truyền các truyền thuyết liên quan đến tục thờ nước của người Việt ven sông Hồng - Nguyễn, Thị Việt Hương (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Bài viết đề cập tới các truyền thuyết về Lý Ông Trọng, Huyền Thiên Trấn Vũ, Thánh Gióng, Ông Hoàng Lệ Mật để làm rõ ý nghĩa của biểu tượng cây gươm liên quan đến tục thờ nước ven sông Hồng.