Ghi danh di sản: tiêu chí, thẩm định và thẩm quyền quyết định - Nguyễn, Thị HIền (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Ghi danh di sản là một khâu quan trọng của quá trình di sản hóa, tạo dựng di sản bởi người ngoài cộng đồng, bởi thể chế, hệ thống chủ thể quản lý về di sản. Sự ghi danh di sản phải tuân thủ theo quy trình với những định chế và mục tiêu cụ thể. Việc ghi danh di sản không chỉ phụ thuộc vào một quy trình được quy định bởi các văn kiện quốc tế và văn bản pháp luật, mà còn có sự thẩm định của hội đồng và việc quyết định của cấp có thẩm quyền. Bài viết sẽ phân tích những định chế áp dụng cho việc ghi danh di sản được quy chuẩn hóa theo Công ước của UNESO và luật pháp.