Góp bàn về văn hóa quan họ trong dân ca quan họ - Hà Chí Cường (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Bài viết trình bày khái lược quá trình hình thành khái niệm văn hoá quan họ (VHQH) dưới góc nhìn hệ thống mà Văn hóa học thường nhìn nhận như một hiện tượng văn hóa; góp bàn và đưa ra quan niệm về VHQH như là một loại hình sinh hoạt văn hóa tinh thần ở địa phương đã sản sinh ra sinh hoạt ca hát quan họ; nêu lên cơ cấu của VHQH gồm hệ thống ý niệm, triết lí sống của người Quan họ, hệ thống giá trị và các chuẩn mực, hệ thống các hình thức biểu hiện, hệ thống các hoạt động mang tính cộng đồng.