Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam - tiếp cận từ văn hóa chính trị - Nghiêm, Thị Thu Nga (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2023)
Các giá trị yêu nước, thân dân, trọng tài, khoan dung trong văn hóa chính trị đã tạo nên nguồn lực nội sinh vô giá để dân tộc ta sinh tồn và phát triển đồng thời làm cho sức mạnh Việt Nam có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân tộc cũng như nhân loại tiến bộ. Trong điều kiện lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt, các giá trị đó được biểu hiện một cách độc đáo, bền vững so với các dân tộc khác và vì vậy, trở thành sức mạnh mềm văn hóa của Việt Nam, tạo nên sức hấp dẫn, thuyết phục với những nền văn hóa của dân tộc khác. Bài viết nhìn các giá trị văn hóa chính trị trong sự vận động hai chiều: hội tụ và lan tỏa sức mạnh mềm.