Nghệ thuật công cộng: Tính cộng đồng và đối thoại với bối cảnh - Lê, Yến Nhi (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2023)
Nghệ thuật công cộng đang trở thành mối quan tâm chung của các nghệ sĩ cũng như những người đứng đầu các địa phương trong việc phát triển khu vực. Tầm quan trọng của Nghệ thuật công cộng xuất phát từ tính cộng đồng và sự đối thoại với bối cảnh trong mỗi tác phẩm. Nghệ thuật công cộng có khả năng tạo dựng điểm đến, thúc đẩy đối thoại, kích thích mối quan tâm nghệ thuật và đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng tại những không gian mở bên ngoài các thiết chế về nghệ thuật như bảo tàng, phòng triển lãm… Mặt khác, yêu cầu về đối thoại với bối cảnh của một tác phẩm công cộng đã góp phần tái định hình không gian, thay đổi môi trường, từ đó giúp hồi sinh các thành phố và cộng đồng, làm cuộc sống trở nên thú vị và phong phú hơn.