Đặc điểm tục thờ Nguyên Phi Ỷ Lan ở Hà Nội - Lê, Thị Hồng Lie (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2023)
Hiện tượng thờ Nguyên phi Ỷ Lan ở vùng châu thổ Bắc Bộ là một bằng chứng sống động về tục thờ nữ thần có xuất thân từ dòng dõi hoàng tộc. Hiện nay, Nguyên Phi Ỷ Lan được nhân dân thờ cúng với quy mô lớn tại các địa phương thuộc 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên, trong đó đậm đặc nhất là ở Hà Nội. Bằng phương pháp tiếp cận chuyên ngành và liên ngành, nghiên cứu này sẽ giải mã đặc trưng riêng trong tục thờ cúng các vị nữ thần trong hoàng tộc, thông qua hiện tượng thờ Nguyên phi Ỷ Lan, qua đó đóng góp cơ sở lý thuyết và thực tiễn khi nghiên cứu các hiện tượng thờ nữ thần ở Việt Nam hiện nay