Lối sống của cư dân trong khu tập thể ở Hà Nội từ sau đổi mới đến nay (nghiên cứu trường hợp khu tập thể Nguyễn Công Trứ) - Trần, Đức Tùng (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2023)
Các khu chung cư cũ ở Hà Nội được biết đến với tên gọi phổ biến như nhà tập thể cũ, khu tập thể, khu tập thể cũ… hình thành từ những năm 1960 của thế kỷ XX như một biểu tượng của quá trình xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Những công trình này còn được coi là đặc trưng của lối sống thời bao cấp tại Hà Nội, hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Trên cơ sở điền dã tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, bài viết này chỉ ra rằng, sự hình thành của kinh tế thị trường, quan niệm về sở hữu tư nhân… đã làm thay đổi lối sống ở khu tập thể. Ở đó, quá trình chuyển đổi các không gian công thành không gian tư, thay đổi mô hình gia đình là đặc điểm của lối sống trong khu tập thể Nguyễn Công Trứ hiện nay.