Nghệ thuật diễn xướng Hò Chèo Ghe và điệu nói thơ ở Bạc Liêu: giá trị nghệ thuật và chiến lược bảo tồn - Nguyễn, Đình Lâm (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Hò Chèo ghe và Điệu Nói thơ là hai thể loại âm nhạc dân gian đặc sắc của một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và người dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Hai thể loại này được chính người dân địa phương sáng tạo, trao truyền cho các thế hệ sau và bồi đắp không ngừng trong lịch sử, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt tinh thần của đồng bào ở đây. Nghiên cứu để bảo tồn, phát huy Hò Chèo ghe và Điệu Nói thơ nằm trong định hướng, chiến lược phát triển văn hóa - xã hội của tỉnh Bạc Liêu giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở phương pháp tiếp cận liên ngành âm nhạc học và nhân học văn hóa, bài viết trình bày diện mạo của Hò Chèo ghe và Điệu Nói thơ, rút ra những giá trị độc đáo góp phần tôn vinh hai thể loại âm nhạc dân gian có tiềm năng rất lớn để đưa vào phát triển văn hóa, du lịch cộng đồng tại địa phương.