Triết lý nhân sinh người Mường qua sử thi Đẻ đất đẻ nước - Lê, Công Sự (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
“Đẻ đất đẻ nước” là sử thi thần thoại, phản ánh nhiều phương diện trong đời sống của người Mường. Từ thuở khai thiên lập địa đến khi hình thành tộc người, người Mường có một lãnh thổ gồm 1.919 bản trải rộng trên địa bàn thuộc các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Hà Tây, Hòa Bình, Thanh Hóa. Bằng phương pháp phân tích văn bản, tuân thủ nguyên tắc thống nhất giữa logic và lịch sử, bài viết luận giải triết lý nhân sinh của người Mường về sự hình thành đất - nước - lửa - con người và xã hội Mường qua những gian lao vất vả trên bước đường tìm kế mưu sinh, chống chọi với thiên nhiên và giải quyết xung đột xã hội.