Bảo tồn và phát huy văn hóa người dao thanh phán trong hoạt động du lịch cộng đồng ở Bình Liêu ( Quảng Ninh) - Nông, Anh Nga; Ma, Thị Quỳnh Hương (Văn hóa nghệ thuật, 2023)
dung Bình Liêu là một huyện miền núi giáp biên của thể c tỉnh Quảng Ninh với thế mạnh về cảnh quan thiên Bình nhiên đa dạng, còn giữ được nét văn hóa bản địa đặt sắc của những bản làng dân tộc chưa bị tác động lịch nhiều bởi đô thị hóa và áp lực của phát triển nóng. man Bình Liêu đã được chọn làm bàn đạp tiên phong đã vin đầu phát triển mô hình kinh tế xanh (trong đó có du khi lịch xanh) tại Quảng Ninh. Đây được xem là một điểm lịc mới trong hoạt động sinh kế của cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) ở Bình Liêu, trong đó có dân tộc Dao ch Thanh Phân. Việc phát triển du lịch cộng đồng ở đây C không chỉ mang lại lợi ích, mà cũng gây nên những tác động tiêu cục, làm mai một văn hóa truyền t thống của người bản địa và làm nảy sinh các vấn đề xã hội không mong đợi khác. Bài viết phân tích những nỗ lực của địa phương trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao Thanh Phân ở Bình Liêu với việc phát triển du lịch và đưa ra những giải pháp để có sự phát triển du lịch bên vùng, đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia.