Xây dựng môi trường làm việc dân chủ nhằm thúc đẩy động lực cho nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt nam hiện nay - Nguyễn, Thị Thanh Mai (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, 2023)
Có thể nói, tổ chức hoạt động của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp dù hoạt động trong lĩnh vực nào, đều nhằm hướng tới một mục đích chung là có hiệu quả và phát triển. Đó là cơ sở để bảo đảm cho mỗi tổ chức phát triển bền vững và ổn định, là động lực bảo đảm tính tất yếu tồn tại của nó. Ngược lại, nếu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động không có hiệu quả và kém hiệu lực thì nó sẽ không thể ổn định và phát triển, thậm chí có nguy cơ trì trệ, rối loạn. Trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, thúc đẩy các cơ quan, tổ chức vào môi trường siêu cạnh tranh và buộc họ cần phải đổi mới, sáng tạo, khẳng định sức mạnh riêng có nhằm tạo ra sự phát triển bền vững, nếu không sẽ bị trượt khỏi cuộc đua của thị trường, đánh mất hình ảnh, thương hiệu. Vì vậy, mỗi tổ chức cần có sự thay đổi căn bản, toàn diện, đặc biệt là thay đổi về phong cách làm việc, nâng cao trình độ chuyên môn cao, có năng lực tư duy, sáng tạo, đổi mới, với nhiều kỹ năng thích ứng với thời đại công nghiệp như kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin, có khả năng làm việc độc lập, ra quyết định ...và trong đó bao hàm cả sự thay đổi trong việc xây dựng không gian, môi trường làm việc thân thiện, thoải mái, dân chủ nhằm đem đến hiệu quả cao trong quá trình làm việc và xử lý, giải quyết các công việc đặt ra.