Nhân vật Yersin như một mẫu người văn hóa - Ngô, Văn Giá (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Khi viết văn xuôi về danh nhân, ít nhất có hai cách tiếp cận: nếu nhìn nhân vật chỉ như là một nhân vật lịch sử, thì tác phẩm sẽ biến thành truyện danh nhân, hoặc truyện ký; nhưng nếu nhìn nhân vật như một mẫu người văn hóa, sẽ có khả năng biến tác phẩm thành tiểu thuyết. Tiểu thuyết “Yersin: Dịch hạch và thổ tả” của Patrick Deville đã tiếp cận và trình hiện nhân vật Yersin như một mẫu người văn hóa. Qua đó, 4 phẩm chất văn hóa nổi bật: phiêu lưu, sáng tạo, nhân văn, cá tính với tất cả sự hòa quyện phức tạp và bí ẩn được khu trú trong hình tượng nhân vật tiểu thuyết Yersin. Nhà văn Patrick Deville đã cống hiến cho bạn đọc, kể cả giới sáng tác tiểu thuyết Việt Nam một tham khảo quý giá về cái nhìn con người và nghệ thuật tiểu thuyết.