Diện mạo nông thôn Việt Nam những năm 1930 - 1940 và khát vọng cải cách thôn quê của nhóm Tự lực văn đoàn - Ngô, Văn Phong (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Nông thôn là đề tài không mới lạ nhưng để khắc họa được một bức tranh quê với đủ các diện mạo, màu sắc không phải là công việc đơn giản. Tuy nhiên, các tác phẩm báo chí của nhóm Tự lực văn đoàn đăng tải trên Phong hóa - Ngày nay giai đoạn 1932 - 1940 đã làm được điều đó. Đọc những tác phẩm của họ, có thể nhận diện được bức tranh nông thôn Việt Nam khá toàn diện, vừa ngột ngạt dưới chế độ thực dân hà khắc, vừa bó chặt trong những tập tục phong kiến nặng nề, vừa oằn lưng gánh chịu sự thất thường của thiên nhiên. Tự lực văn đoàn mô tả bức tranh quê nhằm gửi gắm ý tưởng cải cách thôn quê của mình.