Tín ngưỡng làng biển Mỹ Khê trong quá trình đô thị hóa - Lê, Thị Thu Hiền (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Đô thị hóa là quá trình tất yếu trong tiến trình thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh nhất trong cả nước, diện mạo thành phố Đà Nẵng đang không ngừng đổi mới, kéo theo sự chuyển biến của các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có tín ngưỡng của cư dân. Bài viết này tập trung phân tích sự biến đổi tín ngưỡng của cư dân làng biển Mỹ Khê (Đà Nẵng), qua đó rút ra một số vấn đề cần quan tâm nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của cư dân nơi đây, góp phần xây dựng một nền văn hóa biển hiện đại nhưng không mất đi dấu ấn truyền thống.