Mố số dự báo về mô hình gia đình Việt Nam trong tương lai - Nguyễn, Thanh Xuân (2020)
Gía đình là sản phẩm của lịch sử, là 1 thiết chế xã hội, bị ảnh hưởng sâu sắc bởi điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa của một xã hội. Ngược lại, tấm gương gia đình sẽ phản chiếu hình ảnh xã hội rất chân thực. Trong thế giới hội nhập, dưới tác động của những biến đỗi kinh tế, xã hội và giao lưu văn hóa toàn cầu mạnh mẽ, gia đình Việt Nam chắc chắn cũng sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp và chắc chắn sẽ xuất hiện những mô hình gia đình mới so với truyền thống. Tham luận này đề cập đến các mô hình gia đình độc thân, gia đình đồng giới, gia đình chỉ có vợ chồng già với mong muốn đây sẽ là đối tượng quan tâm khi xây dựng các chính sách an sinh xã hội trong những năm tới