Lễ hội đương đại trong xu thế hội nhập - Trần, Thục Quyên (2020)
Trong quá trình mở cửa, hội nhập, Việt Nam đón nhận và quảng bá được những giá trị tốt đẹp của dân tộc, nhưng cũng phải đón nhận những giá trị mới của nhân loại, mà nhiều giá trị không phù hợp, lạc lõng trong đời sống tinh thần của người Việt. Chính những sự tiếp biến văn hóa như vậy khiến các lễ hội truyền thống ở Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách. Một bộ phân không nhỏ những chuyên gia, nhà nghiên cứu lễ hội cũng đã và đang bị ảnh hưởng bằng cách đưa những yếu tố hiện đại vào phục dựng một số lễ hội truyền thống, như lễ hội đền Lảnh Giang (Lảnh Giang linh từ, Hà Nam) vẽ lên người, lễ hội Tịch Điền (Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam) vẽ lên trâu..