Mấy nhận xét về thực trạng nguồn nhân lực ngành công tác xã hội hiện nay và giải pháp phát triển - Trần, Thục Quyên (2020)
Công tác xã hội ở nước ta có tầm quan trọng lớn bởi nó gắn liền với an sinh xã hội, đẩy lùi bất công và bất bình đẳng, góp phần xây dựng xã hội công bằng về văn minh. Tuy nhiên thực trạng nguồn nhân lực ngành công tác xã hội hiện nay còn nhiều bất cập. Số lượng còn ít lại kiêm nhiệm, chất lượng còn yếu, đa số nhân sự chưa được đào tạo chuyên nghiệp, phần lớn sinh viên ngành công tác xã hội chưa được tuyển dụng. Từ thực trạng đó, cần tìm ra nguyên nhân và giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngành công tác xã hội trong những năm tới. Có nhiều giải pháp, trong đó có tuyên truyền nâng cao nhận thức về ngành và nghề công tác xã hội, xã hội hóa, tăng cường tập huấn, đổi mới chương trình đào tạo, ưu tiên tuyển dụng người có nghề và có chính sách đãi ngộ thỏa đáng để tránh lãng phí nguồn nhân lực, tham khảo giải pháp và mô hình phát triển nguồn nhân lực ngành công tác xã hội có hiệu quả của các nước bạn