Để có một nhận thức đúng về lễ hội Trò Trám - Dương,Đình Minh Sơn (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Lễ hội Trò Trám mang tính trang nghiêm, linh thiêng, có ý nghĩa tục hèm (trừ đuổi ma tà, triệt tiêu hiểm họa, bảo vệ con người). Lễ hội này còn mang ý nghĩa cầu phúc (cầu con trai). Tuy nhiên,một số người đã hiểu sai lệch bản chất của lễ hội Trò Trám, cho đó đơn thuần là phồn thực hoặc mang ý nghĩa dâm tục. Bài viết mô tả lại lễ hội Trò Trám và đưa ra ý kiến điều chỉnh nhận thức lêch lạc nói trên