Ẩn dụ hóa - Một trong những cơ chế cấu tạo các đơn vị định danh bậc hai - Hoàng, Kim Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Bài viết này có sự phân biệt rõ các khái niệm ẩn dụ hóa (cơ chế ẩn dụ hóa hay phép ẩn dụ) với ẩn dụ nói chung (và ẩn dụ tu từ nói riêng). Đồng thời làm rõ bản chất của ẩn dụ hóa (hay cơ chế ẩn dụ hóa) là cơ trình lâm thời chuyển nghĩa của từ ngữ dựa vào quan hệ liên tưởng tương đồng mà biến một từ ngữ thông thường, vốn biểu thị sự vật này, thành một ẩn dụ, tức là từ ngữ có giá trị như một hình ảnh ngôn từ cảm tính có khả năng gợi lên ở người đọc, người nghe biểu tượng về một sự vật khác. Có thể nói chuyện nghĩa là một trong những con đường quan trọng vào bậc nhất khiến cho ngôn ngữ có khả năng kì diệu trong việc phản ánh thế giới khách quan và biểu hiện được những tư tưởng tình cảm tinh tế nhất của con người.