Văn hóa đô thị với việc phát triển thủ đô Hà Nội trong thời hội nhập - Trần, Mai Ước (Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế. Trước các tác động của tiến trình toàn cầu hoá, tốc độ đô thị hoá đang diễn ra khá nhanh, làm biến đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của đất nước, trong tiến trình đó, văn hoá đô thị Thủ đô đang có những thay đổi theo hướng hiện đại. Văn hóa đô thị Hà Nội đã có từ trước thế kỷ X, nhưng phải từ khi trở thành quốc đô (1010) mới thực sự phát triển. Việc xây dựng văn hoá đô thị sẽ góp phần quan trọng cho sự phát triển văn hoá xã hội đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng được bền vững, nhất là trong quá trình đổi mới và hội nhập như hiện nay.