Những truyền thống văn hóa dân gian Việt Nam trong kiểu truyện về Thánh Mẫu - Nguyễn, Thị Nguyệt (Tạp chí Khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Kiểu truyện về Thánh Mẫu hàm chứa, kết tinh những truyền thống văn hóa dân gian Việt Nam: truyền thống trọng Mẫu; truyền thống trọng Hiếu; truyền thống đảm đang chung thủy, yêu chồng thương con; truyền thống thông minh, sáng tạo; truyền thống yêu nước thương dân. Truyện kể về Thánh Mẫu chứa đựng những đặc điểm tư tưởng, tình cảm, tính cách của dân tộc Việt Nam, phụ nữ Việt Nam và những truyền thống văn hóa dân gian Việt Nam.