Sự thật lịch sử về chuyện Lạc Long Quân giúp người Việt - Nguyễn, Văn Toàn (Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Văn hóa Việt có những yếu tố thánh thần mà cụ thể là hình tượng Lạc Long Quân để tạo niềm tin và sức mạnh để giải quyết những vấn đề lớn lao của đất nước: lập quốc, chống ngoại xâm, ổn định dân tình, dân tâm khi xã hội đang biến chuyển...