Bước đầu nghiên cứu trắc nghiệm đo lường tư duy sáng tạo - Phan, Thị Dung (Tạp chí nghiên cứu Văn hóa, 2020)
Trong tâm lý học, hoạt động nhận thức của con người được chia thành hai cấp độ: Nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính. Tư duy sáng tạo là một thành phần quan trọng của nhận thức lý tính, nó giúp con người tạo ra những ý tưởng mới, độc đáo và đưa ra những giải pháp mới, thích hợp với những vấn đề đặt ra. Tư duy sáng tạo cần thiết cho mọi lĩnh vực hoạt động của con người, từ hoạt động du lịch, hoạt đông văn hóa đến hoạt động kinh doanh v.v…Vậy tư duy sáng tạo là gì? Làm thế nào để đo lường khả năng sáng tạo của sinh viên – những cán bộ văn hóa tương lai?