Giá trị văn hóa của tranh kính nhà thờ công giáo ở Việt Nam - Lưu, Tuấn Anh (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2023)
Tranh kính là thực thể từ lâu đã hiện hữu trong kiến trúc của nhà thờ Công giáo ở Việt Nam, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa từ bình diện nghệ thuật lẫn tôn giáo đáng để nghiên cứu, ca ngợi và trao truyền. Việc nghiên cứu tranh kính không chỉ giúp tìm hiểu kết cấu nội thất của nhà thờ mà còn khám phá ra phần nào bề sâu vận hành của niềm tin tâm linh của một trong những tôn giáo lớn trên thế giới, đang có sức ảnh hưởng đến đời sống xã hội Việt Nam.