Nguyên phi Ỷ Lan: Từ cung đình đến đời sống Văn hóa dân gian - Lê, Thị Hồng Liên (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Nguyên phi Ỷ Lan là một người phụ nữ kiệt xuất trong lịch sử trung đại Việt Nam. Với những đóng góp quan trọng đối với triều đình và nước Đại Việt thời nhà Lý, bà được nhân dân tôn vinh, thờ cúng ở nhiều nơi vùng châu thổ Bắc Bộ. Bằng phương pháp nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành trong việc giải mã các đặc trưng trong tín ngưỡng thờ các vị thần có nguồn gốc hoàng tộc, bài viết làm rõ những đóng góp quan trọng của Nguyên phi Ỷ Lan khi ở địa vị cao trong chốn cung đình, cũng như sự “hóa thân” thành một Nữ thần hoàng tộc trong tín ngưỡng dân gian. Do đó, tục thờ Nguyên phi Ỷ Lan vừa mang những đặc điểm chung của tục thờ Nữ thần, vừa mang những đặc trưng riêng thể hiện rõ nét tính chất cung đình.