Mỹ học Nhật Bản và con đường tiếp nhận Thạch Lam, Hàn Mặc Tử, Khái Hưng của học giới nhật - một vài giả thuyết - Lê, Thị Thanh Tâm (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Việc tiếp nhận văn học Việt Nam của người Nhật thể hiện bản sắc thẩm mỹ Nhật Bản. Người Nhật đã chọn lựa, đọc, dịch văn học hiện đại Việt Nam từ nền tảng tư tưởng và cảm thức mỹ học nào? Đó là nội dung chính của bài báo khoa học này. Đặc biệt, đối với một số tác giả tiêu biểu của Việt Nam như: Thạch Lam, Khái Hưng, Hàn Mặc Tử, học giới Nhật đã dành một sự ưu ái nhất định và cung cấp những kiến giải, cảm thụ có giá trị.