Nghệ thuật thưởng trà của người Hà Nội nét đẹp văn hóa cần bảo tồn và phát huy - Phan, Nhật Anh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 2023)
Cần nhìn nhận khách quan về một hiện trạng hiện nay, đó là đi khắp các tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, thật khó có thể tìm ra một quán trà vẫn giữ được nét truyền thống bởi sự xuất hiện của quá nhiều và áp đảo của các quán trà ngoại nhập. Sự tồn tại của nhiều quán trà mang phong cách khác nhau cùng trên địa bàn thành phố Hà Nội có mặt tích cực là khiến cho việc tiếp xúc đa phương được tốt hơn, nhưng cũng vì thế mà tạo nên sự lai căng, hỗn tạp, làm đa số mọi người không biết đâu là trà truyền thống, đâu là trà ngoại lai. Và điều này đã làm cho không ít người yêu trà truyền thống phải xót xa, trăn trở. Tuy nhiên, sự thay đổi diện mạo văn hóa trà Hà Nội là một sự thay đổi tất yếu không tránh khỏi, để bảo lưu được những giá trị tốt đẹp và tinh tế ấy cần có nhiều hơn nữa những tấm lòng, những trái tim tâm huyết với trà Việt mà đỉnh cao là văn hóa thưởng trà của người Hà Nội.