Dấu ấn văn hóa biển trong lễ hội Mai An Tiêm ở Nga Sơn (Thanh Hóa) - Lê, Thị Khánh Ly (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Bắc Trung Bộ là vùng mang đặc trưng văn hóa kết hợp dấu ấn làng xã nông nghiệp và dấu ấn biển duyên hải, mang đặc trưng “sát núi kề biển”. Bên cạnh việc phát triển kinh tế nông nghiệp, hoạt động khai thác biển cũng có vai trò quan trọng với các hình thức đánh bắt ven bờ, buôn bán và khai thác vùng thềm lục địa. Dấu ấn biển trở thành một yếu tố tồn tại lâu dài và bền vững trong đời sống văn hóa, xã hội của cư dân khu vực này. Lễ hội Mai An Tiêm tại Nga Sơn (Thanh Hóa) là một giá trị văn hóa thể hiện sự hội tụ văn hóa biển – đồng bằng rõ nét trong khu vực Bắc Trung Bộ.