So sánh tương đồng và khác biệt giữa thờ Bà Chúa Ba ở xã Hương Sơn - hà nội với thờ Tứ Pháp ở Thuận Thành - Bắc Ninh - Bùi, Trung Thành (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo đã nhanh chóng hội nhập với văn hóa, tín ngưỡng bản địa. Hình tượng Bà Chúa Ba là một trong nhiều hình tượng độc đáo mà Phật giáo Việt Nam đã đóng góp cho sự phong phú của văn hóa Phật giáo thế giới. Bài nghiên cứu sẽ góp phần làm rõ hơn những đặc điểm trong nghi thức thờ Bà Chúa Ba ở chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội qua so sánh với nghi thức thờ Tứ pháp ở xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.