Giá trị tiêu biểu của một số loại hình diễn xướng dân ca ở Bắc Bộ - Nguyễn, Văn Thùy (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 2023)
Các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian với vai trò là mạch nguồn nuôi duỡng tâm hồn con người, đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn suốt tên trình dụng nước và giữ nước của dân tộc ra. Trong bối cảnh đất nướm đang đẩy mạnh giao lưu, hội nhập quốc tế, cũng như sự phát triển của nến nghệ thuật biểu diễn đuờng đại, những nét diễn, điệu múa, đặc biệt là lối hát dân gian tiêu biểu của nghệ thuật diễn xướng truyền thống đang đứng trước nhiều thách thức. Bởi cho thế hệ vậy, việc gìn giữ, trao truyền mai sau những tỉnh hoa của nghệ thuật truyền thống đang là mối quan tâm, trán trở của các nghệ nhân, nhà quản lý và công chúng, để những loại hình này tiến tục phát triển xứng tầm với vai trò và vị trí của nó trong đời sống trong đại.