Chính sách văn hóa Việt Nam thời kỳ 1945 - 1954 và những thành tựu - Nguyễn, Thị Anh Quyên (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 2023)
Trong bối cảnh đặc biệt của thời kỳ 1945-1954, văn hóa Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Thực tiễn của quá trình xây dựng và hoạt động văn hóa minh chứng cho đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “kháng chiến hóa văn hóa, văn hóa hóa kháng chiến”, “văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi". Trên cơ sở kế thừa những tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc, một nền văn hóa dân chủ nhân dân, kháng chiến kiến quốc căn bản đã được xác lập và từng bước phát triển với các nguyên tắc dân tộc, khoa học. đại chúng. Ý chí tự cường, tỉnh thần đấu tranh không chỉ thể hiện trong đời sống mà còn trong các sáng tác văn học, nghệ thuật. Những chủ trương, đường lối, chính sách và thành tựu văn hóa, nghệ thuật của thời kỳ đã nối dài những thành tựu văn hóa, văn nghệ cách mạng, góp phần đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội chủ nghĩa trên đất nước Việt Nam.