Đạo giáo trong đời sống Văn hóa tinh thần ở Việt nam (qua khảo sát các cơ sở thờ tự đạo giáo ở huyện Thạch thất, thành phố Hà Nội) - Trần, Thị Nhung (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Trên cơ sở nghiên cứu các nguồn tài liệu, kết hợp với việc khảo sát thực địa, bài viết phác dựng lại quá trình truyền bá, phát triển và suy tàn của Đạo giáo ở Việt Nam nói chung, khu vực huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội nói riêng. Bài viết chứng minh rằng với những đặc trưng địa - chính trị, địa văn hóa riêng biệt, vùng đất Thạch Thất nổi lên như là một trong những trung tâm Đạo giáo sớm nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, giống như nhiều địa phương khác, sau khi du nhập vào Thạch Thất, Đạo giáo chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của các yếu tố văn hóa, tín ngưỡng bản địa. Các Đạo quán vốn là cơ sở thờ tự quan trọng nhất của Đạo giáo, ngoài thờ các hình tượng Đạo giáo điển hình như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu,... còn có các vị anh hùng dân tộc, thành hoàng làng, các thần linh có công với làng, với nước... Nhiều quán đã chuyển thành chùa Phật hay đền. Sự hoà trộn giữa Đạo giáo với các tôn giáo khác và với tín ngưỡng bản địa là một trong những yếu tố quan trọng giúp Đạo giáo vẫn duy trì được ảnh hưởng và có chỗ đứng nhất định trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.