Cộng sinh tôn giáo qua hình thức cầu hồn của người Việt Công giáo ở đồng bằng Bắc bộ - Lê, Thị Cúc (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2023)
Hội nhập và cộng sinh giữa Công giáo với phong tục truyền thống của người Việt sau Cộng đồng Vatican II (1962 - 1965) là đề tài đáng được quan tâm nghiên cứu. Người Công giáo thờ Chúa và thực hành đan xen phong tục tập quán truyền thống. Lễ tang của người Công giáo ở đồng bằng Bắc bộ Việt Nam bao gồm hệ thống nghi thức do Giáo hội Công giáo ban hành nhưng vẫn phải dựa trên phong tục tang ma truyền thống của người Việt. Nghi thức cầu hồn đóng vai trò quan trọng trong tang ma của người Công giáo ở đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Nghi thức này diền ra trong suốt qui trình tổ chức tang lễ. Đặc biệt, người Công giáo còn tổ chức lễ kính nhớ tổ tiên trong tháng 11 hàng năm. Trên cơ sở nghiên cứu cách thức thực hành nghi thức cầu hồn trong lễ tang của người Công giáo ở đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam và so sánh với phong tục tang ma truyền thống của người Việt, mục đích bài viết chỉ ra sự cộng sinh, giao thoa và tương hỗ để cùng tồn tại và phát triển giữa Công giáo và văn hóa Việt Nam.