Vai trò của hát nói trong nghệ thuật diễn xướng truyền thống Việt Nam - Nguyễn, Văn Thùy (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 2023)
Hát nói - một thể tài đã hình thành và phát triển lâu đời trong nền văn học nghệ thuật dân gian Việt Nam, không những tạo nên vẻ đẹp cho thơ ca mà còn là phương cách giúp cho nhiều loại hình diễn xuống đạt tới đỉnh cao của nghề thuật trình diễn. Hát nói phát triển rực rỡ vào khoảng cuối TK XVIII đến TK XIX, gắn liền với những tác giả tài danh như: Nguyễn Công Trứ, Dương Khuê, Gan Bá Quát, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Khuyến, Tú Xương, Tản Đà... Đến nay, hát nói vẫn là nguồn chất liệu dồi dào trong các tác phẩm đương đại mang âm hưởng dân gian, cho thấy sức sống bền bị của thể loại này trong đời sống nghệ thuật dân tộc Việt Nam.