Biến đổi trong văn hóa giao tiếp, ứng xử và tục kiêng hèm của người quan họ xưa và nay - Trần, Minh Chính (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Sinh hoạt văn hóa Quan họ làng với tư cách là một hiện tượng văn hóa tổng thể mang tính chất cộng đồng bao gồm nhiều thành tố cơ bản, trong đó có văn hóa giao tiếp, ứng xử. Bài viết trình bày những nét biến đổi của văn hóa giao tiếp, ứng xử, biểu hiện cụ thể ở phong cách, cử chỉ, trang phục, những tập tục khi ăn nói, lúc đứng ngồi, cùng những lề lối trong sinh hoạt ca hát của người Quan họ. Những biến đổi đó được tìm thấy trong mối quan hệ so sánh giữa văn hóa giao tiếp, ứng xử Quan họ, giữa tục kiêng hèm của người Quan họ xưa và nay. Từ đó cũng cho thấy, sự biến đổi đó là xu hướng tất yếu, khi mà đời sống xã hội đã có nhiều biến đổi.