Thực trạng nghệ thuật công cộng - xu hướng và giải pháp thu hút khách thăm quan hiện nay - Hoàng, Minh Của (Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, 2023)
Tóm tắt: Ở nước ta, nghệ thuật công cộng hiện được đầu tư từ nhiều nguồn ngân sách khác nhau, từ nhà nước, doanh nghiệp, đến người dân, với mục đích làm đẹp không gian sống, thu hút sự quan tâm bên ngoài, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần, khát vọng tình yêu quê hương đất nước, cũng tuyên truyền văn hóa địa phương, đến bạn bè trong nước và khách quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, nghệ thuật công cộng trước tiên phải đáp ứng được vẻ đẹp, có ý nghĩa, công năng phục vụ, mới phát huy được sức mạnh làm vai trò cầu nối hấp dẫn cho những trải nghiệm của người tham quan. Đây là những mong mỏi, trăn trở của nhiều địa phương trên khắp các tỉnh thành của cả nước, mong muốn có được những công trình nghệ thuật công cộng có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa. Với số lượng trang viết có hạn, trong bài hội thảo chỉ đề cập một số nội dung vắn tắt về thực trạng, xu hướng, nhằm mục đích đưa ra một số giải pháp thu hút khách du lịch hiện nay. .