Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch - yếu tố quyết định sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam khi hình thành AEC - Nguyễn, Thị Ánh Tuyết (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Ngày 31/12/2015, Việt Nam đã chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Cùng với việc thành lập AEC, Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA - TP) chính thức có hiệu lực trong khối AEC. Có thể khẳng định, nguồn nhân lực đang bị đánh giá là khâu yếu nhất của ngành du lịch Việt Nam, là lĩnh vực đầu tiên chịu tác động từ Thỏa thuận này, bao gồm cả cơ hội và thách thức. Bài viết tập trung phân tích về thực trạng chất lượng nguồn nhân lực của ngành du lịch Việt Nam, chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành du lịch Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn của AEC.