Một vài nét về lịch sử và kỹ thuật của tranh kính màu ở Châu Âu - Nghiêm, Thị Thanh Nhã (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2023)
Nếu chất liệu đất sét là một chất liệu phổ biến trong các chất liệu thủ công thì thủy tinh lại là chất liệu mê hoặc nhất. Dưới tác động của ánh sáng, vẻ đẹp của thủy tinh lại trở nên lung linh, kỳ ảo. Một trong những hình thức phổ biến của nghề thủy tinh truyền thống trên thế giới là tranh kính màu gắn trên những ô cửa sổ. Cửa sổ kính màu nghệ thuật là một trong những tài sản tuyệt mỹ của các nhà thờ Thiên chúa giáo; những ô cửa kính màu có vai trò quan trọng trong kiến trúc nhà thờ và tiếp tục được sử dụng trong những công trình xây dựng mới khắp thế giới. Mặc dù khá phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam, có rất ít công trình nghiên cứu về nguồn gốc, kỹ thuật chế tác tranh kính màu. Bài viết góp phần làm sáng tỏ nội dung này để làm tiền đề cho việc nghiên cứu sâu hơn về giá trị thẩm mỹ của tranh kính màu ở Việt Nam.