Quan điểm của V.I. Lênin về vấn đề gia đình và giải phóng phụ nữ - Đặng, Thị Minh Phương (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Các nhà kinh điển chủ nghĩa Mác - Lênin khi nghiên cứu vấn đề gia đình, một mặt dựa trên những cứ liệu khoa học, mặt khác, dựa trên cơ sở thực tiễn, đã đưa ra những quan điểm về gia đình một cách căn bản, đầy đủ và hệ thống. Là một học trò xuất sắc của C.Mác, Ph, Ăngghen, V.I.Lênin đã phát triển quan điểm về gia đình và đặc biệt nhấn mạnh việc giải phóng phụ nữ, thực hiện nam nữ bình đẳng trong gia đình ở thời đại mới. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng đang nhận được sự chú ý đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam hiện nay.