Biểu tượng văn hóa - Cao, Thảo Hương (Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, 2020)
Biểu tượng được coi như là đơn vị cơ bản nhất của văn hóa. Biểu tượng là tính chất đã được lắng đọng của nền văn hóa, nó thể hiện những vấn đề thuộc giá trị cốt lõi và căn bản của văn hóa. Muốn hiển về bản sắc văn hóa thì không thể bỏ qua các biểu tượng. Truy nhiên, việc nhiên cứu biểu tượng văn hóa cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Với đặc tính "vừa phổ biến, vừa che đậy" của biểu tượng, việc "đọc" và giải mã biểu tượng trở nên hấp dẫn những không dễ dàng. Bài viết đưa ra một số quan điểm về biểu tượng và nghiên cứu biểu tượng văn hóa.