Tổ chức điểm nhìn trần thuật nhằm khắc họa cái hài trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại - Vũ, Thị Hoài Thanh (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Trong văn học, điểm nhìn trần thuật được hiểu một cách khái quát nhất là vị trí, điểm quan sát mà người kể chuyện lựa chọn để kể lại câu chuyện của mình cho người đọc. Vấn đề điểm nhìn đã được xem xét như là một trong những yếu tố quan trọng tạo dựng cấu trúc tác phẩm và xác lập mô hình truyện kể. Trong những tiểu thuyết Việt Nam đương đại tập trung khắc họa cái hài nổi lên hai điểm nhìn trần thuật tiêu biểu, có ý nghĩa là điểm nhìn từ vị trí người kể chuyện đứng cao hơn cả thế giới được miêu tả và điểm nhìn của người kể chuyện bình đẳng với thế giới được miêu tả. Vị trí đó nói lên quyền năng của người kể chuyện đối với truyện kể, ảnh hưởng đến việc xây dựng cốt chuyện, phương thức kể, ngôn ngữ kể, ngôn ngữ nhân vật.