Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tính nhập thế của đạo phật trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Thị Huệ (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2023)
Là hình thái ý thức xã hội, Phật giáo ngay từ khi hình thành đã mang trong minh tinh thần nhập thế. Với các giá trị phổ quát là lòng từ bị, đem tình yêu thương đến với mọi người và triết lý hành động, Phật giáo đã đang hiện thực hóa ở các lĩnh vực của đời sống xã hội hiện đại. Phật giáo không hưởng con người tới cuộc sống trở thành thành, thân, sống cuộc đời tách biệt với đời sống mà hưởng con người đến việc cải tạo thế giới bằng con đường tu luyện đạo đức, trí tuệ. Đối với Việt Nam, đạo Phật du nhập vào những năm đầu Công nguyên và luôn đồng hành cùng với sự phát triển của dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng phát triển, bảo vệ tổ quốc. Trong kỷ nguyên của khoa học công nghệ thông tin, bên cạnh giá trị tích cực, đời sống xã hội vẫn còn tồn tại những bất ổn về chính trị, xã hội, chiến tranh, khủng bố, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nạn đói, sự tha