Bác Hồ với các môn thể thao rèn luyện năng lực trí tuệ - Phạm, Thế Hoàng (Học viện chính trị quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Sinh thời Bác Hồ từng chơi giỏi cờ tướng và cờ vua. Bác Hồ chơi giỏi hai môn thể thao này đã góp phần tích cực rèn luyện năng lực trí tuệ cho người. Bác Hồ đã suy tưởng sâu sắc nghệ thuật chơi cờ với phương pháp luận trong đấu tranh cách mạng trong chiến tranh quân sự