Cách nhìn hiện thực trong tiểu thuyết của Hồ Anh Thái - Vũ, Thị Thanh Hoài (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Với nhận thức sâu sắc về hiện thực, thế giới trong tiểu thuyết của Hồ Anh Thái không chỉ là những mảng màu đen tối mà còn thấp thoáng bóng dáng của cái kỳ ảo huyền diệu. Nhà văn đã đem đến cách nhìn riêng về thế giới, một thế giới với những "mảnh vỡ", những hình tượng ám ảnh. Tài năng Hồ Anh Thái không chỉ dừng lại ở việc gây cười mua vui chốc lát, ẩn sau mỗi trang tiểu thuyết là nỗ lực giúp công chúng nhận ra những gương mặt đa diện của con người và cuộc sống hôm nay.