Đề cương văn hóa Việt Nam - Bản tuyên ngôn tuyên chiến với sự nô dịch văn hóa - Vũ, Thị Thu Lan (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Trên con đường hội nhập và phát triển, chúng ta cần có điểm tựa, điểm tựa đó chính là văn hóa chứng đựng tinh thần dân tộc, cốt cách dân tộc. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam luôn đề cao, bảo tồn những giá trị văn hóa dân tộc trước sự xâm lăng và nô dịch văn hóa của các cường quốc, nhằm biến dân tộc ta thành một dân tộc phụ thuộc và lãng quên cội nguồn, hòa tan vào các dân tộc lớn khác. Như một bản năng sinh tồn trong dòng chảy lịch sử, cứ mỗi lần có họa xâm lăng, họa đồng hóa, thì sự tự ý thức về bản sắc văn hóa dân tộc lại bùng dậy mãnh liệt hơn bao giờ hết. Bối cảnh lịch sử vào những năm đầu thế kỷ XX lại một lần nữa thức tỉnh ý thức đó. Và lực lượng đứng ra gánh vác sứ mệnh lịch sử đó là Đảng cộng sản Đông Dương (tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam) với bản tuyên ngôn về văn hóa có tên gọi: "Đề cương văn hóa Việt Nam" do đồng chí Trường Chinh soạn thảo năm 1943. Xuất phát từ ý nghĩa đó, tác giả mong muốn góp một cách nhìn về Bản đề cương như bản tuyên ngôn tuyên chiến với sự nô dịch văn hóa, đem lại giá trị trường tồn và đậm đà bản sắc dân tộc cho văn hóa Việt Nam trong suốt 75 năm qua.