Những cải cách kinh tế đột phá của Cuba từ 2000 đến nay - Nguyễn, Thị Ánh Tuyết (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Sau khi lên thay Chủ tịch Fidel Castro vào năm 2006 và chính thức được bổ nhiệm là Chủ tịch nước năm 2008, Chủ tịch Raul Castro đã triệu tập một hội nghị đặc biệt để bàn về nhiều vấn đề cấp thiết của nền kinh tế Cuba và đưa ra các quyết sách cơ bản về việc hiện đại hóa mô hình kinh tế. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đánh giá, những chính sách đổi mới vừa được công bố ở Cuba, tuy còn rất rụt rè, nhưng đã phản ánh một xu thế cải cách ở đất nước này. Điều này, một phần xuất phát từ sự thúc bách của hoàn cảnh đất nước và một phần do những bài học kinh nghiệm mà Cuba tiếp thu được từ tiến trình cải cách ở Trung Quốc và Việt Nam.