Vận dụng tư tưởng kinh tế trong chính sách kinh tế mới của Lênin để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam - Nguyễn, Thị Ánh Tuyết (Đại học Văn hóa Hà Nội, 2020)
Gần 30 năm thực hiện Công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, có sự thay đổi cơ bản và toàn diện, kinh tế tăng trưởng khá nhanh; sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang được đẩy mạnh; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng an ninh được giữ vững. Có được những thành quả to lớn như ngày hôm nay, các nhà lý luận ở Việt Nam đều thống nhất cho rằng: Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Chính sách kinh tế mới do V.I. Lênin khởi xướng ở nước Nga Xô-viết vào những năm 20 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Lênin trong "Chính sách kinh tế mới - NEP" vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, đề ra nhiều chủ trương đúng đắn để tạo ra đòn bẩy kinh tế thúc đẩy sản xuất phát triển.